ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

สนใจติดต่อลงแบนเนอร์โฆษณา หรือปักหมุดกระทู้ คลิกที่นี่

สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
ช่องทางสำรองในการติดต่อสื่อสาร เฟสกลุ่ม อย่าลืมแอ๊ดกันไว้ด้วยนะครับ >> http://www.facebook.com/groups/EverestClubThailand/
ประกาศ!! แจ้งเปลี่ยนแปลงวิธีการโพสตั้งกระทู้ใหม่
สมาชิกใหม่ต้องทำการตอบกระทู้ หรือคอมเม้นท์ให้ครบ 3 โพสก่อน จึงจะเริ่มตั้งกระทู้ใหม่ได้

ผู้เขียน หัวข้อ: Ford Everest มีปัญหา เข้าศูนย์ซ่อม แต่กลับเพิ่มปัญหาให้อีก  (อ่าน 1894 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ppjagus@hotmail.com

 • สมาชิกป้ายแดง
 • *
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 13024
 • กระทู้: 4
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: ชุมพร
 • ชื่อเล่น: ชิน
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 
ผมซื้อรถ Ford Everest 2016 Titanium plus เมื่อตุลาคม 2016 จากดีลเลอร์ที่สุพรรณบุรี แต่การใช้งานส่วนใหญ่จะใช้งานที่ชุมพรคับ เพราะบ้านผมอยู่ชุมพร ใช้ปีแรกไม่มีปัญหาใด ๆ พอเริ่มเข้าปีที่สอง มันมีไฟโชว์แสดงความผิดปกติของระบบขึ้นมาที่หน้าจอผู้ขับ ว่าระบบ Hill Start Assistent Not Avilable มันโชว์บ่อยขึ้นเรื่อย ๆ ปัจจุบันผมใช้รถมาสองปีครึ่งมันโชว์เกือบทุกครั้งที่ขับรถ หลัง ๆ เริ่มมีมาอีกตัวคือ Pre-Collision Assist Not Avilable แต่ตัวนี้โชว์ไม่บ่อยนัก

พอดีถึงรอบเชคระยะ 75,000 โล ผมเลยเอารถเข้าศูนย์ดีลเลอร์ที่ชุมพรเพราะใกล้บ้าน (ทุกครั้งก็ใช้บริการเช็คระยะที่ชุมพรครับ) เมื่อวันอังคาร 23 เมษายน เลยให้ช่างเช็คเรื่องไฟที่โชว์ด้วย เจ้าหน้าที่ศูนย์สังเกตเห็นว่าไฟเลี้ยวที่หลังกระจกมองหลังด้านซ้ายของรถไม่ทำงานด้วย ผมก็เลยให้เช็คร่วมด้วย ทีแรกก็เช็คระยะตามปกติ รถไม่มีปัญหา (ระดับแบตเตอรี่เป็นสีเขียวปกติ ที่ 450 แอมป์ ซึ่งปกติมาจากโรงงานจะ 590 แอมป์ครับ) พอตอนเย็นก่อนศูนย์จะปิด เจ้าหน้าที่โทรมาแจ้งผมว่า ต้องขอรถไว้ก่อน เพราะต้องไล่สายไฟกระจกมองข้างว่าสายขาดหรือไม่ จุดใด รวมทั้งสายไฟที่ทำให้เกิดไฟโชว์ผิดปกติด้วย
พอวันพุธ ผมโทรหาเจ้าหน้าที่ศูนย์ก็แจ้งว่าไม่เสร็จ ต้องขอกันรถไว้เพิ่มอีกวัน ให้มารับวันพรุ่งนี้ (พฤหัส 25 เมษายน) เที่ยงวันพฤหัสฯ ผมจึงโทรถามว่าเรียบร้อยไหม เจ้าหน้าที่บอกว่าสายไฟน่าจะขาดในคอนโซลด้านใน ต้องทำหนังสือสอบถามฝ่ายเทคนิคของโรงงานฟอร์ดว่าจะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง ที่ศูนย์ชุมพรไม่สามารถดำเนินการซ่อมได้ ให้ลูกค้ารับรถไปใช้ก่อน แล้วอีกประมาณหนึ่งสัปดาห์จะนัดให้มาแก้ไขอีกครั้งหลังจากฝ่ายเทคนิคที่โรงงานฟอร์ดแจ้งวิธีแก้ไขมา ผมก็ไปรับรถตอนบ่ายสาม ตอน Start รถที่ศูนย์ผมได้ยินเสียง แชะ แชะ สองครั้งก่อน Start แต่ก็สามารถ Start รถได้ปกติ ผมขับกลับมาบ้านด้วยระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรจากศูนย์ จอดหน้าบ้าน ก่อนสองทุ่ม ผมก็จะเอารถเก็บโรงจอดรถ ปรากฏว่ารถ Start ไม่ติด และขึ้นข้อความให้ Save พลังงานแบตเตอรี่ ผมจึงต้องจอดทิ้งไว้หน้าบ้านตลอดคืน
เช้าวันรุ่งขึ้น (ศุกร์  26 เมษายน) ผมโทรแจ้งศูนย์ให้มาตรวจสอบ ประมาณ 10 โมงเช้า ช่างก็มาพ่วงแบตเตอรี่ให้ รถก็ Start ได้ปกติ ช่างแจ้งว่าให้ติดเครื่องไว้สักสิบนาที แล้วลองขับเส้นทางระยะสัก 20 - 30 กิโลเมตรดู แล้วขับเข้าศูนย์เพื่อดับเครื่องให้เย็นลง แล้วลอง Start ดูอีกครั้ง แล้วช่างก็กลับ ผมติดเครื่องทิ้งไว้ประมาณสิบนาที แล้วก็ดับเครื่องยนต์ ผมทำธุระเสร็จตอน 11.30 ไป Start รถ แต่ไม่ติด ก็โทรแจ้งช่างอีกครั้ง ช่างก็มาตอนบ่ายโมง พ่วงแบตให้อีก แล้วขอขับกลับไปเช็คที่ศูนย์ จนถึงเย็น ก็ไม่มีโทรมาแจ้งความคืบหน้าใด ๆ
เช้าวันนี้ (เสาร์ 27 เมษายน) ผมโทรไปสอบถาม เจ้าหน้าที่บอกว่าให้มารับรถตอนบ่ายโมง เพราะต้องการชาร์ตแบตเตอรี่ 6 ชั่วโมง หลังวางสาย ผมก็โทรไปติดต่อกับศูนย์บริการลูกค้าฟอร์ด (ประเทศไทย) เล่าเหตุการณ์ให้ฟัง ทางฟอร์ด (ประเทศไทย) ขอรับเรื่องนี้ไว้ และจะประสานงานกับดีลเลอร์ที่ชุมพรให้ในวันจันทร์ พอบ่ายโมงผมก็โทรไปอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ศูนย์บอกว่ายังไม่เรียบร้อย ให้ทิ้งรถไว้อีก วันจันทร์ให้มารับรถตอนเย็น ผมเริ่มโมโห บอกว่าผมต้องใช้รถ ทางศูนย์มีรถสำรองให้ใช้หรือไม่ เจ้าหน้าที่ศูนย์บอกไม่มีให้ ผมยืนยันว่ายังไงวันอาทิตย์พรุ่งนี้ผมมีธุระจำเป็นต้องใช้รถ เจ้าหน้าที่ก็ขอปรึกษาช่าง ก่อนจะมาแจ้งว่า แบตเตอรี่ของรถเสื่อม เพราะชาร์ตไฟไม่เข้า ต้องเปลี่ยนหม้อแบต แต่ตอนนี้แบตเตอรี่รุ่นนี้ที่ศูนย์ชุมพรไม่มี แต่จะไปเอาแบตเตอรี่จากรถคันอื่นในศูนย์ใส่ไปให้ใช้ก่อน แล้วจะไปเอาแบตเตอรี่ลูกใหม่ที่ศูนย์อำเภอหลังสวนซึ่งอยู่ใกล้ ๆ มาให้ในวันจันทร์ ให้ลูกค้าเอารถกลับมาที่ศูนย์อีกครั้งวันจันทร์ประมาณเที่ยง
ผมก็ไปรับรถตอนสี่โมงเย็นก่อนศูนย์จะปิด ช่างแจ้งว่าผมต้องเสียเงินค่าแบตเตอรี่ลูกใหม่ในวันจันทร์ 3,000 กว่าบาท ค่าบริการอีกประมาณ 500 บาท ผม ผมก็ถามว่า ผมใช้รถมาสองปีครึ่ง แบตเตอรี่ลดไปประมาณ 30% ไม่เคยมีปัญหา แต่พอเข้าศูนย์สามวัน แบตเสื่อม เกิดจากสาเหตุอะไร อยู่ ๆ มันจะเสื่อมเองภายในวันสองวันหรือครับ แบตเสื่อมระหว่างซ่อม ไม่ได้เกิดจากการใช้งานปกติของผม วันอังคารที่รับรถในใบแจ้งตรวจสภาพรถยนต์ก็แจ้งว่าแบตปกติ เหลืออยู่ 450 แอมป์ แต่ตอนคืนรถปัญหาเพิ่มขึ้นมานอกจากระบบไฟโชว์ผิดปกติ กลายเป็นแบตเสื่อมเพิ่มมาอีก ผมไม่มีรถใช้ ก็ไม่มีรถสำรองระหว่างซ่อมให้บริการลูกค้า เป็นความผิดของผมหรือคับ เจ้าหน้าที่และช่างก็ไม่ตอบอะไร บอกแต่ว่าไว้คุยกันวันจันทร์ ผมขับรถกลับมาบ้าน พอเอารถจอดโรงจอดรถ จะเก็บกระจกข้าง ปรากฏว่ากระจกข้างเก็บไม่ได้ ปรับระดับไม่ได้ ไฟเลี้ยวกระจกข้างด้านซ้ายไม่ติด (เพราะยังไม่ได้ซ่อม) ผมเริ่มตรวจสอบรถผมแต่ละจุด กลายเป็นว่า เบาะผู้โดยสารตอนที่สองด้านซ้ายพับไม่ได้ คันโยกปรับเบาะมันฟรีครับ คือโยกแล้วเบาะไม่พับลงมา
อยากถามความคิดเห็น และข้อแนะนำจากกรณีนี้หน่อยครับ
- แบตเสื่อมกรณีนี้อาจเกิดจากแบตเสื่อมโดยปกติหรือไม่ครับ หรืออาจเกิดจากซ่อมแล้วไฟช๊อต ลัดวงจร หรือการเสียบกุญแจบิดไว้ที่ ON แม้ไม่ได้ Start ก็ทำให้แบตเสื่อมได้หรือไม่ครับ หรือน่าจะเกิดจากกรณีใดได้อีก
- การที่ศูนย์ดีลเลอร์บางแห่งไม่มีรถสำรองให้ลูกค้าใช้ระหว่างรอซ่อมหลาย ๆ วัน เป็นสิทธิ์ที่แต่ละดีลเลอร์จะพิจารณาให้มีหรือไม่มีก็ได้หรือครับ
- ท่านใดมีข้อแนะนำว่าผมควรทำอย่างไร โปรดแนะนำด้วยคับ

ออฟไลน์ EV9119

 • สมาชิก 10 ไมล์
 • **
 • สมาชิก ID: 9030
 • กระทู้: 19
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กทม.
 • ชื่อเล่น: Toy*
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
จากประสบการณ์ของผมนะครับ เคยใช้รถมาทั้งรถยุโรปรถญี่ปุ่นและรถอเมริกา(Ford Focus และ EV) พบว่าแบตเตอรี่โดยทั่วไปก็มีอายุประมาณสองปี± ปัจจุบันก็ใช้รถEVรุ่น 2.2L 2017 ผมเปลี่ยนแบตตั้งแต่ปีครึ่งประมาณช่วงปลายปี18 เพราะตอนเข้าศูนย์เค้าบอกว่าแบตเริ่มเสื่อมและสังเกตว่าเวลา Start ก็เริ่มมีอาการไม่ดี และคิดว่ารถออกจากโรงงานกว่าจะมาถึงเราอายุแบตตอนนั้นก็ร่วมๆสองปีแล้ว โดยเปลี่ยนที่ร้านข้างนอกเอาแบตที่ใหญ่กว่าเดิม(แอมป์มากขึ้น) ตั้งแต่ใช้รถคันนี้มาจนถึงวันนี้ก็พบว่าไม่มีปัญหาใดๆยิ่งใช้ก็ยิ่งชอบครับขับดีนิ่งหนึบ
(แบตเตอรี่รถสำคัญนะครับเพราะรถใหม่ๆรุ่นปัจจุบันใช้ไฟฟ้าควบคุมเกือบทั้งหมด ถ้าแบตไม่ดีจะทำให้ระบบอื่นรวนไปหมด โดยเฉพาะEVใช้ไฟเยอะพวงมาลัยไฟฟ้าด้วย ในขณะที่รถอื่นในระดับเดียวกันไม่ใช่.... จากประสบการณ์ตรงของผมครับ)

Tags: